Công ty Cổ phần Đầu tư Khu công nghiệp Hòa Cầm

Đường dẫn: Trang chủ Tin tức Tin tức đầu tư Thu hút đầu tư ở TP Đà Nẵng

Thu hút đầu tư ở TP Đà Nẵng

Email In

Sau hai năm liên tiếp giữ vững vị trí dẫn đầu về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), năm 2010 TP Ðà Nẵng đang nỗ lực, chủ động thực hiện nhiều giải pháp tích cực, khả thi để duy trì vị trí này, nhất là trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Ðiều kiện và môi trường đầu tư thay đổi

Sau 13 năm phát triển nhanh, đa dạng, chú trọng thu hút các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước, năm 2010, thế và lực của TP Ðà Nẵng đã ở tầm cao hơn, và phát triển theo hướng bền vững, đó là coi trọng an sinh - xã hội và môi trường. Cho đến nay, cơ cấu kinh tế của thành phố đã chuyển dịch và được xác định là dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp. Thu nhập bình quân đạt khoảng 1.820 USD/người/năm (vào cuối năm 2009). Tuy vậy, thành phố cũng đang đứng trước hàng loạt khó khăn, thách thức, nhất là trong thu hút FDI sao cho hiệu quả và phù hợp với sự vận động của thực tiễn cuộc sống... Ðó là những khó khăn từ chính tiềm lực các doanh nghiệp đầu tư, từ cơ chế điều hành tài chính - tiền tệ... Do vậy, Ðà Nẵng đang có những giải pháp tháo gỡ mới nhằm tạo lập một môi trường đầu tư bền vững, theo hướng rộng mở, thông thoáng, song có nguyên tắc. Kết quả là Ðà Nẵng đã tiếp nhận 164 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký 2,62 tỷ USD, trong đó, vốn thực hiện đạt 1,29 tỷ USD. Mới đây nhất, thành phố cũng vừa có thêm chín dự án đầu tư nước ngoài và đầu tư trong nước được cấp Giấy chứng nhận đầu tư mới và hai dự án điều chỉnh tăng vốn trong ba tháng đầu năm nay, với tổng số khoảng 333 triệu USD.

thu-hut-dau-tu-o-tp-da-nang

Trong đầu tư phát triển du lịch - dịch vụ, Ðà Nẵng cũng như nhiều tỉnh ven biển miền trung đang gặp những khó khăn, như: 20% số dự án FDI triển khai cầm chừng; 90% số dự án trong nước triển khai chậm hoặc không được triển khai. Việc phát triển của các dự án đầu tư trong lĩnh vực bất động sản thời gian qua cơ bản chỉ xoay quanh việc bán căn hộ cao cấp, biệt thự nhỏ, cho thuê văn phòng - giao dịch. Hơn nữa, xu hướng hưởng thụ của du khách trong và ngoài nước, kể cả sức mua cũng đã đổi khác theo hướng tiết kiệm hơn... Với những khó khăn thách thức nêu trên, đã đến lúc Ðà Nẵng phải chuyển hướng thu hút đầu tư, nhất là trong thu hút FDI.

Từ thực tiễn để có giải pháp khả thi

Trước thực tế đó, TP Ðà Nẵng đã bắt đầu triển khai những giải pháp mới trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2010 - 2015. Ðó là đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá thông tin, thu hút FDI và đầu tư trong nước vào các lĩnh vực dịch vụ - du lịch cao cấp; công nghiệp - phụ trợ không gây ô nhiễm; chú trọng loại hình đầu tư công nghệ cao. Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Ðầu tư nước ngoài Ðà Nẵng Lâm Quang Minh cho biết: "Chúng tôi quan tâm nhiều đến các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính để triển khai nhanh các dự án, bởi năm 2010, Ðà Nẵng vừa phải tiếp tục đẩy nhanh tốc độ giải tỏa - đền bù - tái định cư, vừa phải bảo đảm an sinh - xã hội để từng bước trở thành Thành phố Môi trường vào năm 2020. Ðầu tư cái gì, ở đâu... đều phải tính toán cho phù hợp quy hoạch chung và nằm trong quỹ đạo phát triển của đất nước nhưng vẫn bảo đảm yếu tố đặc thù. Ðến nay, khu công nghệ cao rộng hơn một nghìn ha của Ðà Nẵng đã được quy hoạch xong ở huyện Hòa Vang, chỉ còn chờ phê duyệt là triển khai. Trường đại học Quốc tế Ðà Nẵng (liên doanh với nước Anh) cũng đã định hình bước đầu. Hơn 100 ha dành cho phát triển công nghệ thông tin đã được quy hoạch. Trung tâm thu hút và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao được thành lập, đi vào hoạt động. Sự thay đổi từng bước đối với các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp công nghiệp mới được thành lập tại sáu khu công nghiệp của Ðà Nẵng cũng theo hướng phát triển sạch. Ðà Nẵng cũng kiên quyết rút Giấy phép đầu tư của một số các nhà đầu tư trong và ngoài nước bán quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích dự án và chuyển nhượng để kiếm lời bất chính.

Với những giải pháp đồng bộ, bám sát thực tiễn, sự nỗ lực của Ðảng bộ, chính quyền, nhân dân và các doanh nghiệp, hoàn toàn có thể tin tưởng, TP Ðà Nẵng sẽ vượt qua được khó khăn, giữ vững vị trí dẫn đầu về chỉ số PCI và trở thành Thành phố Môi trường vào năm 2020.

Nguồn: Nhân Dân

 

Tổng quan TP Đà Nẵng

Thư viện hình ảnh

Nhà đầu tưCÔNG TY CỔ PHẦN GIAO NHẬN VẬN TẢI MIỀN TRUNG
Vị trí: Đường số 2 - KCN Hoà Cầm Địa chỉ: 184 Trần Phú, TP Đà Nẵng Điện thoại: 0511.3.821240 Fax: ...

CÔNG TY TNHH MTV GIA LÊ NGUYỄN
Vị trí: Đường số 8 - KCN Hòa Cầm Địa chỉ: 54 Trần Phú - TP Đà Nẵng Điện thoại: 0511.3.672113 ...

CÔNG TY TRUYỀN TẢI ÐIỆN 2
Vị trí: Đường số 9 - KCN Hòa Cầm Địa chỉ: 174 Nguyễn Vãn Linh - TP Ðà Nẵng Điện thoại: 0511.2.220.777 Fax: ...

CÔNG TY CP CƠ ÐIỆN MIỀN TRUNG
Vị trí: Đường số 3 - KCN Hòa Cầm Địa chỉ: Đường số 3 - KCN Hòa Cầm - Quận Cẩm Lệ - TP. Ðà ...

CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT TƯ VÀ THIẾT BỊ Y TẾ MEMCO
Vị trí: Đường số 3 - KCN Hòa Cầm Địa chỉ: Đường số 3 - KCN Hòa Cầm Điện thoại: 0511.3.787.888 Fax: ...

Khảo sát khách hàng

Nhận xét thủ tục đầu tư vào KCN Hòa Cầm?
 

Thống kê

www.vr360.vnwww.vr360.vnwww.vr360.vnwww.vr360.vnwww.vr360.vnwww.vr360.vnwww.vr360.vn
mod_vvisit_counterHôm nay19
mod_vvisit_counterHôm qua277
mod_vvisit_counterTuần này19
mod_vvisit_counterTuần trước2351
mod_vvisit_counterTháng này7488
mod_vvisit_counterTháng trước8671
mod_vvisit_counterTất cả991925